top of page
Rechercher
  • Photo du rédacteurTỪ THỨC

Từ Thế Giới Banksy tới Viet Nam Stories

Hơn một tháng nay, vì lý do sức khoẻ, không bôi bác được chữ nào trên blog này.

Hôm nay, xin gởi quý bạn hai videos, vừa thực hiện với thân hữu trên YouTube.

  1. Video vừa làm với Bùi Đình Đại, của Paris Trà Đàm, nhân dịp thăm viếng phòng triển lãm thường trực các tác phẩm của Bansky, tại Musée Banksy ở Paris.

  2. Video ghi lại một cuộc trao đổi với chị Jackie Bông và anh Lacy Wright (Hoa Kỳ), trên kênh Viet Nam Stories. Đây là một kênh song ngữ Việt Anh, nhằm mục đích giúp các bạn trẻ, kể cả người ngoại quốc, hiểu thêm về lịch sử và thực trạng VN cận đại, qua những nhân chứng trên mọi địa hạt.


1. THẾ GIỚI BAMKSY

Có thể bạn chưa biết tên Banksy, nhưng chắc chắn đã thấy một tác phẩm của Banksy trên các media.

Banksy là một street-artist(e), một nghệ sĩ đường phố. Ông vẽ hay in tranh ngoài đường, trên những bức tường, bên cạnh những đống rác, chợ búa, những đống gạch vụn, khung cảnh hoang tàn của chiến tranh, tại khắp nơi trên thế giới.

Không ai biết Banksy là ai, chỉ biết đại khái ông là người Anh, trên dưới 60 tuổi. Không ai biết ông vẽ lúc nào, một buổi sáng thấy tranh vẽ của ông trên tường, ở Bethléem, ở Kiev, Luân Đôn, Paris, New York..

Mới đầu, những năm 90, đó là những graffitis, tranh vẽ trộm trên tường như hàng ngàn hình vẽ vội trên đường phố, ngày nay là những tác phẩm hội hoạ, ngang hàng với Picasso, Dali..

Bức tranh cô bé thả trái bong bóng hình trái tim, trước đây vẽ trên tường, được Banksy vẽ lại, đã bán trên 21 triệu Mỹ Kim trong một cuộc đấu giá.

Thế giới Banksy là một thế giới khôi hài, châm biếm, nhưng chan chứa tình người, tình yêu, tình huynh đệ giữa các dân tộc, bất kể mầu da, tôn giáo.

Thông điệp của Banksy là thông điệp chống chiến tranh, bạo lực, kỳ thị, chống xã hội tiêu thụ, biến con người thành những người máy, vô cảm.

Một hình vẽ của Banksy nói nhiều hơn trăm ngàn bài diễn văn. Không phải vô tình mà Banksy  được coi là một trong những nghệ sĩ độc đáo nhất hiện đại

Tại Musée Banksy, 44 rue Faubourg Montmartre, Paris10, bạn có thể thưởng thức 100 tác phẩm của Banksy trên diện tích 900 thước vuông, trước đây là một garage (parking).

Chắc chắn Banksy cũng hài lòng với chuyện biến một nơi chứa xe, tiêu biểu cho xã hội tiêu thụ, thành một trung tâm văn hoá, triển lãm hội hoạ

2. VIỆT NAM STORIES

Một trong những nỗ lực lớn và trường kỳ của chế độ Cộng Sản là viết lại lịch sử. Những nhân chứng trên kênh VN Stories nhằm đưa tới khán giả những khía cạnh thực của VN cận đại trên mọi lãnh vực
692 vues0 commentaire

Posts récents

Voir tout

Comments


bottom of page