top of page
Rechercher
  • Photo du rédacteurTỪ THỨC

****OF DOGS AND HORSES

Dernière mise à jour : 7 sept. 2018

OF DOGS AND HORSES (1)

Một bà bạn người Pháp, đi du lịch VN về, ngạc nhiên : sao thấy ít chó và ngựa.

Về chó, không lẽ nói đồng bào tôi đã làm thịt, nhậu hết. Còn con nào, không dám thả ra ngoài đường, sợ bọn đánh bả chó. Chẳng ai để tâm tới những con chó , khi người cũng đang bị đánh bả, dở sống dở chết.

Đánh bả chó cách nào, chỉ có dân chuyên nghiệp mới biết. Nhưng cách đánh bả người thì ai cũng biết. Bằng thuốc giả, thực phẩm pha hoá chất, hay đúng hơn, hoá chất pha thực phẩm đang tràn ngập cả nước

Ở một xứ văn minh, một video về cách đối xử không đẹp với gia súc trong các hoả lò gây xôn xao dư luận. Hoả lò bị đóng cửa, ban giám đốc bị cách chức, nếu không kéo nhau ra tòa. Ở VN, người ta đánh chết người công khai, ở ngoài đường hay trong đồn công an, chẳng ai bận tâm. Con người đối với nhau như vậy, nói gì con chó.


Nói huỵch toẹt như vậy với người ngoài thì tệ quá, mất mặt quá. Người ta sẽ nghĩ mình là dân man rợ, mặc dù mình quả thực đang trở thành, đã trở thành man rợ. Đành đem chuyện văn hóa ra giải thích cho sang : người Việt quây quần với gia đình, không cá nhân chủ nghĩa, không cô đơn như Tây, khỏi cần nuôi chó làm bạn. Bà bạn nghe, lấy làm chí lý

Còn ngựa ? Michael Herr, trong cuốn sách best seller về chiến tranh VN, ‘’Putain de Mort ‘’( nguyên bản Anh ngữ : Dispaches ), cũng thấy vắng bóng ngựa ở VN. Herr là dân Texas, xứ của ngựa, bực mình, hỏi : tại sao ở cái ‘’ putain de pays “ này, đi mỏi cẳng không thấy một con ngựa ?

Phải giải thích thế nào ? Nhậu ?. Công bình mà nói, văn hóa của ta là văn hóa nhậu. Người Việt thấy con gì đụng đậy là đè ra nhậu, kể cả những sinh vật quý và hiếm, kho tàng của đất nước, và được Unesco coi là kho tàng của nhân loại; nhưng ít nhậu thịt ngựa.

Vậy tại sao ít ngựa ? Bởi vì nuôi ngựa tốn lương thực, trong khi người đã mệt nhoài chạy gạo ? Bởi vì, ở VN, cưỡi cổ dân sướng, và dễ hơn cưỡi ngựa ?


( 1 ) Mượn cái tựa của J.Steinbeck, ‘’ Of mice and men ‘’

124 vues0 commentaire

Posts récents

Voir tout

Comentarios


bottom of page