top of page
Rechercher
  • Photo du rédacteurTỪ THỨC

****TUYỆT THỰC

Dernière mise à jour : 14 sept. 2018

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực ngày thứ 28. Hãy thử nhịn ăn 28 giờ để hiểu cái quyết tâm phi thường của một người đấu tranh cho nhân quyền, cho đất nước. Tập đoàn cầm quyền im lặng, không thèm đếm xỉa. Trong cái im lặng đó, có cái lạnh lùng của bọn giết người, có sự thách thức ngạo nghễ của một bọn cướp ngày ( tao chơi vậy đó, đứa nào làm gì tao ? ), cái man rợ tiền sử ( coi mạng người như cỏ rác ), cái sadisme bệnh hoạn ( tìm thú vui trong trò chơi độc ác ), cái tính toán thâm độc ( đánh chết vài người để răn trăm họ, như ngày xưa họ cắt cổ, bêu đầu nạn nhân ở đầu làng ), cái ngu dốt của thất phu ( làm mọi cách để thế giới văn minh ghê tởm, trong khi cần thế giới giúp tiền trước khủng hoảng kinh tế, giúp sức trước họa diệt vong ).

Phải thêm cái sĩ diện hão của người Việt. Ở những nước văn minh, khi sai lầm, chính phủ sẵn sàng nhận lỗi, xin lỗi và sửa đổi. Đó không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Đó là dấu hiệu của sự thông minh. Ở VN, người cầm quyền không thể sai lầm. Không thể nhận lỗi. Không thể mất mặt, dù cái mặt chẳng đẹp đẽ gì

Phải thêm cái trung thành của lâu la đối với lời dạy bảo của bác Lê ( Lenin : những chế độ CS, muốn tồn tại, phải có can đảm tiêu diệt không nương tay, từ trứng nước, những mầm mống phản kháng.)

Cũng có thể đó là chính sách, chỉ thị của đàn anh láng giềng : giúp VN càng ngày càng cô lập với thế giới văn minh, để chỉ còn một con đường là càng ngày càng chui vào rọ Tàu.

Tất cả những cái đó, xây dựng trên một nền tảng : sự sợ hãi. Sự sợ hãi của người dân là một thực tế, tại một xứ quyền hành xây dựng trên bạo hành, khủng bố, nhồi sọ từ trên nửa thế kỷ nay. Nhưng cái gì cũng có giới hạn. Một lúc nào đó, sự khiêu khích quá trớn, cái phẫn nộ, uất hận lớn hơn cái sợ, hậu quả sẽ khó lường. Trong lịch sử thế giới, chỉ vài ngày hay vài giờ trước khi sụp đổ, chế độ độc tài nào cũng ngạo nghễ, tưởng mình sẽ vĩnh viễn trường tồn

Paris 10/09/2018

199 vues0 commentaire

Posts récents

Voir tout

Comments


bottom of page