top of page
Rechercher
  • Photo du rédacteurTỪ THỨC

****Phong trào thờ cúng lên cao

Dernière mise à jour : 4 déc. 2018

Sắp xây cất khu lưu niệm TỐ HỮU, trên 4200 m2 đất , với ngân khoản 28 tỉ tiền của dân, để tưởng niệm tác giả bài thơ để đời về Staline, một trong những tên đồ tể khát máu, tàn bạo nhất trong lịch sử nhân loại ( 27 triệu người bị giết dưới mọi hình thức . Bỏ xa Hitler, 17 triệu nạn nhân, chỉ thua Mao...78 triệu ). . '' Áo ông trắng giữa mây hồng/ mắt ông hiền hậu, miệng ông mỉm cười....Thương cha, thương mẹ, thương chồng/ thương mình, thương một, thương ông, thương mười..../Yêu biết mấy khi con tập nói/ tiếng đầu lòng, con gọi Stalin ''


Rất nên tạc bài thơ này trên bia tưởng niệm Tố Hữu. Để vinh danh tư cách và tâm tình của sĩ phu cách mạng. Để rung động với cái chân thành và lòng nhân ái của thi sĩ . Để mỗi đứa bé Việt khi mở miệng lần đầu, biết phải nói gì, phải gọi tên ai..

Cũng đừng quên ghi trên mộ bia lời hô hào nhiệt thành, vẫn còn là nhu cầu khẩn cấp : '' Giết, giết nữa, bàn tay không ngớt nghỉ. Cho ruộng đồng lúa tốt, thuế mau xong ''. Hay lãng mạn hơn nữa, bài thơ '' Bắn ! ': Thây chúng nó tung lên từ miếng thịt/ Đầu chúng nó óc phọt ra ngoài sọ

'' Thơ phải là cái gương trần tục của Thượng Đế, phải phản chiếu, qua mầu sắc, âm thanh và nhạc điệu, tất cả cái đẹp của vũ trụ ( La poésie doit être le mirroir terrestre de la Dininité, et réfléchir, par les couleurs, les sons et les rythmes, toutes les beautés de l'univers. Mme De Staël ). Người ta tìm thấy tất cả những cái đó trong thơ của ông Lành. Xây đài lưu niệm Tố Hữu là một việc làm cực kỳ có ý nghĩa. Ai tiêu biểu cho văn hoá XHCN hơn tác giả của '' Bác ơi, cháu nhớ bác Hồ '', của những giọt lệ chân thành ca tụng Mao, Castro, Lenin, những khuôn mặt khả ái , phúc hậu của nhân loại ?.

Cũng nên nghĩ tới việc đem thơ đấu tố, xung phong uống máu quân thù của Tố Hữu đi chinh phục thế giới. Bởi vì những cái nhà nước đe dọa sản xuất như phi thuyền, điện toán tân kỳ, canh nông hiện đại, y khoa tối tân, hình như có nơi đã có rồi. Chỉ có cái không đâu có, hay ít nơi có, là cái văn chương tiêu biểu cho sự chân thành của ngôn ngữ, cái lai láng của tình người trong thơ Tố Hữu. Phải nghĩ tới kế hoạch đưa du lịch VN lên hàng '' top '' thế giới, bằng cách tổ chức những ''tours '' du lịch, ngoài Ba Đình, đưa du khách đi thăm viếng lăng Tố Hữu, Đỗ Mười, Trần Đại Quang..., ngưỡng mộ tượng mạ vàng của các bộ trưởng Công An. Không có gì nói lên thực chất của một chế độ hơn văn hóa. ( tuthuc-paris-blog.com )


''ĐỜI ĐỜI NHỚ ÔNG '' Tố Hữu ( 1953 )

Bữa trước mẹ cho con xem ảnh Ông Stalin bên cạnh nhi đồng Áo Ông trắng giữa mây hồng Mắt Ông hiền hậu, miệng Ông mỉm cười Stalin! Stalin! Yêu biết mấy, nghe con tập nói Tiếng đầu lòng con gọi Stalin! Hôm qua loa gọi ngoài đồng Tiếng loa xé ruột xé lòng biết bao Làng trên xóm dưới xôn xao Làm sao, Ông đã... làm sao, mất rồi! Ông Stalin ơi, Ông Stalin ơi! Hỡi ơi, Ông mất! đất trời có không? Thương cha, thương mẹ, thương chồng Thương mình thương một, thương Ông thương mười Yêu con yêu nước yêu nòi Yêu bao nhiêu lại yêu Người bấy nhiêu! Ngày xưa khô héo quạnh hiu Có người mới có ít nhiều vui tươi Ngày xưa đói rách tơi bời Có người mới có được nồi cơm no Ngày xưa cùm kẹp dày vò Có người mới có tự do tháng ngày Ngày mai dân có ruộng cày Ngày mai độc lập ơn này nhớ ai Ơn này nhớ để hai vai Một vai ơn Bác một vai ơn Người Con còn bé dại con ơi Mai sau con nhé trọn đời nhớ Ông! Thương Ông mẹ nguyện trong lòng Yêu làng, yêu nước, yêu chồng, yêu con Ông dù đã khuất không còn Chân Ông còn mãi dấu son trên đường Trên đường quê sáng tinh sương Hôm nay nghi ngút khói hương xóm làng Ngàn tay trắng những băng tang Nối liền khúc ruột nhớ thương đời đời.

(5-1953)BẮN Tố Hữu ( 1948 ) Chúng ta ở đây Trên đầu chúng nó Ðại bác ta sau rèm tre nghểnh cổ Trông xuống khoanh đồi đỏ Ngon như một đĩa thịt bò tươi Dưới kia chúng nó đang cười Cười đi nhé, chúng bay ơi, rồi chết!

Bao đồng chí của ta bay đã giết Chặt đầu cắm cọc phơi khô Chị em ta, bay căng thịt lõa lồ Con em ta bay quẳng chân vào lửa Lúa ngô ta bay cướp về cho ngựa Xóm làng ta bay đốt cháy tan hoang!

Chúng bay cười? - Ðến giờ chưa đồng chí? Năm phút nữa? Sao mà lâu thế nhỉ! Anh pháo binh anh còn đợi chờ gì? Anh còn trông anh còn ngắm từng ly Anh sửa lại cho ngay nòng súng Chúc đồng chí bắn thẳng vào cho đúng Xé tan đồn nát xác chúng ra! Có tiếng kèn gì thổi dưới đồi xa Cờ chúng nó phất phơ đầu cột ấy Chúng nó chào cờ! Ôi lá cờ hôi tanh biết mấy Kéo bao lần qua máu của ta! Anh pháo binh anh chưa bắn đi à? Một phút nữa? Ðầu tôi cháy bùng lên như cục lửa Sướng bao nhiêu chốc nữa sẽ thành than Sẽ ra tro tất cả trại đồn tan Thây chúng nó tung lên từng miếng đỏ Ðầu chúng nó óc phụt ra ngoài sọ

Ơi các anh xung kích dưới cỏ âm thầm Hãy sẵn sàng tay mác nhảy lên đâm Giết, bắt sống, không mống nào được thoát! Anh đại bác, tôi chờ anh để hát!

398 vues0 commentaire

Posts récents

Voir tout

Comments


bottom of page