top of page
Rechercher
  • Photo du rédacteurTỪ THỨC

khoe của

Dernière mise à jour : 22 mai 2019

Ngọc Trinh tại đại hội điện ảnh Cannes Không có tài, không có khả năng, không có phim ảnh, không có tác phẩm..Chỉ có cái ấy, thôi thì phơi cái ấy, đem cái ấy ra khoe. Có chữ nào thi chữ đó. Nhớ mấy năm trước, đại hội hàng hải thế giới ở Pháp: bên cạnh các chiến hạm, các tầu bè đủ loại, đủ mọi thời đại, VN biểu diễn một chiếc thuyền thúng. Thấy tội nghiệp thật, thấy ngượng thật, nhưng cũng có người có cảm tình với cái mộc mạc, trong một thời đại máy móc, kỹ thuật, với cái tháo vát của ngư dân một nước nghèo.


Ở Cannes, chỉ có cái lố bịch. Nhưng ý nghĩa. Ý nghiã ở chỗ nó nói lên, một cách cụ thể, gợi hình, ngoài cái lố lăng của một cá nhân, tất cả cái nghèo khổ, trống rỗng , trơ trẽn của văn hóa dưới huyện. Hay đúng hơn, đó là khuôn mặt thực, lõa lồ, của một huyện vô văn hóa, nơi văn hóa đã bị tiêu diệt, vì ý thức hệ hay vì ngu dốt. Một tin vặt đôi khi giúp người ta suy nghĩ đôi chút về xã hội mình đang sống

Mỗi lần thấy VN tham dự một đại hội, một hội nghị quốc tế, người ta lại đâm ra lo ngại. Họ sắp dở trò gì đây ? Bởi vì không phải chỉ có hiện tượng khoe của như Ngọc Trinh. Còn một hiện tượng khác, lõa lồ, khả ố hơn. Thí dụ các đầy tớ lớn nhỏ, quen ăn nói nham nhở trong nước, ra ngoài vẫn vung vít, trơ trẽn, kiểu '' VN chống độc tài '', '' VN tôn trọng nhân quyền, tôn giáo, tự do ngôn luận...'', '' VN có nền giáo dục, y tế kiểu mẫu khiến thế giới khâm phục ''... ( tuthuc-paris-blog.com )


960 vues0 commentaire

Posts récents

Voir tout

Comments


bottom of page