top of page
Rechercher
  • Photo du rédacteurTỪ THỨC

ĐẠI GIA VĂN HOÁ

Dernière mise à jour : 9 août

Truyện ngắn TỪ THỨC


VVH là V.Văn Hoá.

V là cái tên tắt của nhân vật chính trong truyện này, vì đưa tên cúng cơm ca thiên h‘đi nht trình’ là điu nên tránh. Văn hoá là chuyện sẽ giải thích sau

Tôi gp lại V. trên phi trưng trong khi chđi máy bay. Tôi ch đi Gibralta cho sở làm. V. đi Rio de Janeiro, dmt cái hi nghgì đó.

V nói gp ông đây, may quá. Mấy lần tới Paris, gi đin thoi cho ông, không thấy trli.

V. bô bô, nhng ngưi chung quanh quay li nhìn, làm tôi ngưng.

Cái ngưng y tôi cm thy mi ln gp mt đám du khách Tu khách sn hay tim ăn, gào thét như v ch. Ngưng lây vì da vàng, tôi không phi là ngưi Tu, chưa phi là ngưi Tu.

Bá Dương nói sdĩ ngưi Tàu nói chuyn như chửi nhau, vì hvn là nông dân. ngoài đng, gió to, phi gào lên mi nghe đưc.

c mình sp trthành Tàu, ồn ào như hcũng là điu tt, sau này dgidng thưng dân.

Tôi nhìn V, tđu đến chân, không nhn ra mt chút gì quen thuc.

Sau 75, thnh thong gp li nhng ngưi quen sau nhiu năm lưu lc. Sau nhng năm ‘’ci to’’ hc hác , nhng năm túi bi lao đng tt hi ngoi, nhiu ông thch sùng biến dng, nhn không ra ; nhưng vài phút sau, có mt nét gì đó khiến ta dn dn nhn ra nhng khuôn măt cũ.Sau na gi, tôi vn không tìm thy mt chút gì quen thuc V.

V din bnh bao, qun áo vào loi đt tin - ngưi trong nưc gi là hàng xn-, nhưng cái qun xanh, cái áo veste vàng chi nhau , cái cà vt sc srt nhiu mu, đôi giy ‘đơ cu lơ’ đen trng có v‘bc xúc’ vi đôi v tím có hoa hng đ, không anh nào mun din biến hoà bình vi anh nào

V. nói hình như ông đã đi Bơ Rê Din và Cu Ba, làm ơn cho tôi đa chnhng nơi du hí.

Phi vài giây, mi đoán Bơ Rê Din là Brésil hay Brasil, cu ba không có gì tục cả, là xứ của Fidel Castro. Cũng như đc sách báo trong nưc, phi vài phút mi biết Xác Tơ Rơ là Sartre, ông Giăng Pôn Xác Tơ Rơ, bạn văn và người tình ca bà Xi mon Đơ Bô Voa .

Trong khi lúi húi viết vài đa chỉ ở Brésil và Cuba , mc du không tin chúng tôi có chung mt sthích, tôi thi ngưi ngi trưc mt là cái ông cha căng chú kiết nào.

V nhc đến nhiu chi tiết vtôi, đúng bong, không chy đâu đưc.

Tôi không dám thú mình đã quên V, chỉ ậm , hay nói vut đuôi, câu gi, vô thưng vô pht, hy vng trí nh hot đng bình thưng tr li.

Cái trí nh càng ngày càng lưi, năng xut yếu.

Hôm trưc tôi xếp hàng na gi nhà bưu đin, đc hết mt t báo. Đến lưt tôi, cô bưu đin da đen hi : ông mun gì. Chết cha, tôi xếp hàng đ làm gì nh ? Cô bưu đin nói thôi ông đng sang bên cnh , tôi lo cho bà đng sau, chờ khi nào ông nh ra ti đây đ làm gì. Tôi đng, suy nghĩ mt cách khoa hc, đến bưu đin đ làm gì : không phi đ ung la de, không phi đ làm massage Thái, không phi đ mua tht ba ch v kho tu, hay du con h v thoa rún. Ly tin thì chưa cn. Tôi nói vi bà Bưu đin : tôi nh ra ri, tôi mun gi mt cái thư bo đm. Bà ta hi : cái thư ca ông đâu?. Bonne question. Cái thư đang nm nơi nào, tim café, tim bánh mì , sp báo ?.

V nói tháng Tư tôi ghé Paris, thế nào cũng gặp lại

Tôi hỏi ghé Paris có chuyn gì, V nói li my cái hi nghvăn hoá y mà. Hi nghị ở Ma Rốc, nhưng ngưi ta nói Ma Rốc gn Paris, hai gi máy bay, ti sao không ghé chơi.

V. cưi híp mt :

- Bây gi có đa nó gi tôi là ‘V văn hoá’ ông . Chi ngh, hi nghiếc quanh năm. Mình đéo biết văn hoá, văn hiếc mt mũi nó thế nào, nhưng có cơ hi, mình không hưng, thng khác nó hưng. Thiên hcũng đéo hơn gì mình, ông . Nhiu thng dt đc , mt chcn làm tư đéo biết, cũng leo lên đu lên c thiên h, làm bố mình, ông . Cái x mình bây gi nó thế.

Cái x mình bây gi nó thế. Câu y, tôi nghe nhiu ln. T đây, ta cgi V là V Văn hoá , viết tt là VVH cho tin vic ssách.

VVH nói :

-Mình tiếng tây, tiếng M mù tt, nghe thiên hnói cnhư vt nghe sm, ù ù càng cc, nó nói nó nghe, vy mà ti ngoi quc nó cũng nmình ra phết ông . Chc nó s ngưi Vit đánh Tây đánh M.

Tôi nghĩ tới mt ông lớn VN đưc mt ký giMphng vn, có thông dịch viên, khoe vi bn bè là rt đưc Mkính nể, ‘'nó c kêu mình là sir, các ông .’'

VVH bt tay tôi, xách va-li đi, cái đu rt vào như con rùa già, vai còng xung, chân đong đưa chbát.

Cái dáng đi rt đc bit y, cái « vòng chân chđi » khiến tôi vt nh ra, và khuôn mt V dn dn hiên ra, quen thuc.

Bây gitôi mi hiu ti sao tôi không nhn ra V : anh ta trng tro ra, mp mp hơn trưc .

Nhưng cái thay đi tích cc nht là hàm răng, trắng nhởn, mi làm li, đu đn, có hàng li chnh t, trt t, l phép, không liên hgì đến hàm răng ci m cũ, xiên ra, xiên vào, lm chm như hàng rào p chiến lưc Ngô đình Nhu khi tôi gặp V lần đầu.

Tôi gp V ln đu năm 80 hay 81 gì đó, do mt ngưi quen gii thiu.

Lúc đó kinh tế khó khăn, VN đng dollars còn hiếm, tin đu tư của nước ngoài và tin ca những khúc ruột ngàn dặm chưa đ v như nưc.

Lúc đó người di tản chân ướt chân ráo đến xứ lạ, chưa đủ nuôi mình, chưa gởi tiền về, chưa được coi là khúc ruột ngàn dặm, còn là khúc ruột thừa, suốt ngày bị đưa ra nhục mạ, phỉ báng. Bên thắng cuộc còn đang dạy dân là ăn bo bo vừa ngon vừa bổ, trầm trồ trước cái nồi cơm điện, cái bút ‘’nguyên tử’’, ngỡ ngàng trước cái nhà cầu dựt nước trong Nam, chưa ngồi trên hàng trăm triệu dollars, chưa lấy tiền gấp thuyền cho con chơi như ngày nay.

Bà con mt vcó vai vế trong Đng, V đưc chn đi dmôt khoá tu nghip gì đóParis.

Ngưi bn nhchdn nhng ngày VParis, vì đó là ln đu V trèo lên xe đò, ln đu leo lên máy bay, ln đu ra khi xóm

N li ngưi bn, tôi nhn li gặp V, min cưng.

Hn V. mt quán cà phê khu Latin.

V. đến trna givì lc đưng. Da ngăm ngăm đen, nhchot như mt trái táo tu khô, hu quca nhiều năm đói kh. Răng hô, chưa thấy người đã thấy răng

V. ôm mt cái gói to tbi nách.

Đó là nhng cun giy toilettes, V tch thu cu tiêu công cng, nơi V đang theo khoá tu nghip. - Nhng cun giy còn mi nguyên, ông . Li có mùi thơm na. Vy mà nó ngu thật, đmt đng, không ly cũng ung.

Không lấy cũng uổng cũng là một triết lý của người Việt ngày nay.

V có nhã ý tng tôi nhng cun giy còn mi nguyên, li có cmùi thơm na. Coi như món quà ra mắt.

Tôi tchi nhn quà, nói đi lang thang sut ngày, ít có cơ hi xài.

V có hơi tht vng, và ngc nhiên, thy có ngưi tchi mt món quà quý như vy, có ngưi không tích cc chia scái triết lý không ly cũng ung, cái văn hoá chp dt ca quê hương.

Tôi hi V ung gì, V. đc đi đc li cái menu nhiu ln, cui cùng lựa mt ly café. Sau này, V. thú thc không biết ung café, ung nà nhc đu niền, nhưng la ly café vì giá r nht. Vả lại, những món khác, V không biết nó là cái gì. Sau khi gồng mình uống nửa ly cà phê, V rt rè nhmt chuyn :

-Ngưi ta bo Paris có cái tim vi giá r, Ta-ti, ta tiếc gì đó, nếu ông đưa giúp đến đó thì quý quá.

Và gii thích :

-Đi vphi có chút quà ông . Biếu nhng ngưi hct nhc, cho mình đi. Ông nghĩ, đi Paris ai không ham. Mình không biết điu, nn sau chăn cám. Mà giá cả ở Paris, tôi thy n nnh, đéo dám đng đến. Nếu không có ông, chc không dám vào tim cà phê đâu, ông . Mt ny cà phê bng my kí go, khiếp quá. Tôi cũng mun mang cho v mt mnh vi Tây, nghĩ cũng ti, sut đi rách rưi.

V đéo một cách rất lễ độ. Ngày nay, người ta đéo một cách rất tự nhiên.

Tôi đã kể nhiều lần, chuyện ngồi nói chuyện với vài cô du sinh (bây giờ người ta không du học nữa, chỉ du sinh, ra nước ngoài để sống) mới sang Pháp. Thấy họ là những người hiếm hoi còn để tâm tới chuyện đất nước, tôi hỏi: theo các cô, liệu sẽ có thay đổi gì ở VN hay không. Một cô, rất xinh, rất lễ phép, trả lời: Thưa bác, theo con nghĩ, sẽ đéo có thay đổi gì đâu, bác ạ.

Cái vthành thc, tồi tội của V khiến tôi có cm tình. mt xã hi bình thưng, V. có th là mt ngưi tt. Vn đ là V sng trong mt xã hi bt bình thưòng.

Tôi đưa V đi Tati Barbès.

Đó là mt cái siêu thvi vóc qun áo giá rvô đch c Pháp, ca mt ngưi Do Thái . Ông ta, như nhng ngưi Do Thái, là mt thiên tài vthuơng mi , là ngưi đu tiên có sáng kiến nhp cng vi vóc tMaroc và Tàu sang Pháp, bán vi giá cc rcho ngưi bình dân ê càng vì giá cả ở Paris.

Tmt cái tim nhbng manh chiếu, ông ta mua hai ba tim, ri dn dn chiếm cmt khu ph . ThBy, ChNht nhà nưc phi mthêm nhng chuyến xe đin ngm ti khu Barbès Rochechouard đthiên hđi sm đTati, như đi try hi. Ông ta chết, đli cơ nghip cho con trai. Ông con trai bán tiệm. Có người nói vì ông ta mê Phật Giáo, theo Đạt Lai Lạt Ma đi khắp nơi, bỏ bê việc kinh doanh. Sự thực là ngày nay hàng hoá Tàu tràn ngập, nhiều nơi bán rẻ hơn cả Tati. Công ty mua lại Tati cũng bỏ cuộc, đóng cửa cái tiệm 8 ngàn thước vuông ở Barbes và chi nhánh Tati ở khắp nơi.

V. đi hết sp này, ti sp kia, ngm nghía, s mó , nn vut tng mu vi, đi hết dưi nhà ti trên lu, vn chưa mua đưc gì.

Tôi bc mình hơn là đưa đàn bà đi siêu th.

Tôi nói vi V. s ngi trong mt tiêm café bên cnh, ch V. mua xong. Tôi ung hai ly bia, đc hết t báo, làm xong mt bài thơ tình ưt át than mây khóc gió, tưởng nhớ một người tình tưởng tượng trên giy tri bàn, ng ngáp ng dài, mãi mi thy V. trở li vi mt cái túi nylon Tati, bên trong lèo tèo hai mnh vi.

V. nói nhiu hàng đp quá ông , nhưng đt quá, mua đéo nổi, mua vy thôi, biếu các anh ln, v con nghĩ li cũng chưa cn.

Đó là ln đu tiên tôi nghe có ngưi than đ Tati đt quá.

Tôi đưa V. v ch tr.

Hôm sau, tôi ghé Tati, mua mt chng vi, xách gẫy cánh tay không bng giá mua mt cái áo chemise nhng nơi khác. Tôi đưa tng V., nói tình c kiếm ra mt cái tim nó bán đ bán tháo, giá r không bng nửa giá Tati.

V. xúc đng ra mt, lúng túng, không biết phi làm gì đ cm ơn, cui cùng nói : khi nào ông v Vit nam chơi, cho hay, đ gia đình chúng tôi đưc tiếp rưc .

Tôi không ng my thưc vi Tati có th gây hiu qu đến thế.

Có ngưi gi tim vi r tin là Université Tati , đi hc Tati.

Nhiu ngưòi trong nưc qua Pháp tu nghip, đưc tuyển chọn theo nguyên tắc CCCCC, con cháu các cụ cả, túi không có ba chữ Tây làm vốn, vào trưng ù ù càng cc, không hiu mô tê gì, c ngày kéo nhau ra Tati mua vi gi hay mang vc kiếm sống. Nhng thưc vi r tin s tr thành xa x phm mt x lúc đó bói không ra que diêm, sợi chỉ.

Bây gi, tôi nhn ra V .

V thay đi như kinh tế Việt nam thay đi. Nói đúng ra kinh tế ca nhng ngưi có quyn hành, hay đưc ăn có vi quyn hành, vì bên ngoài, dân đen càng vẫn tiếp tục đói rách, nheo nhóc.

B qun áo nhiu mu trên ngưi, cái đng h Rollex trên tay, b răng sa li có hàng li, đi ngũ nghiêm chỉnh, chng t V không còn là V. ca đi hc Tati nưã.

V chỉ cái đồng hồ vài chục ngàn dollars trên tay: cũng là của anh lớn vứt cho đấy, ông ạ. Bây giờ Rollex là đồ bỏ, người ta xài Patek Philippe, sang hơn. Giá một chiếc Patek Philippe bằng một đời lương của người lao động tốt.

VVH nói khi nào ông có dp đi Úc, nh ghé chơi, V. mi mua mt cái trang tri khang trang, không xa Sydney, dần dần đưa vợ con qua định cư.

V nói: nói thực với ông nhá, bây giờ ở VN có tiền cũng đéo biết ăn cái gì cho khỏi độc, đéo biết tính toán gì cho con cái, ngoài chuyện dạy nó chụp dựt.

Tôi khen V . ăn nên làm ra. V. nói có làm ăn gì đâu ông, ch có cái may đưc ăn có my anh ln.

Hôm trước tôi gặp một cô du sinh, 16, 17 tuổi gì đó, quê mùa đặc, dù quần áo sang trọng, mới sang Pháp, dù tiếng Pháp chỉ đủ để chào ông, chào bà. Cô ta nói nhà ở khu Trocadéro, nhìn ra tháp Eiffel. Tôi nói thuê nhà ở đó giá cắt cổ, thước đất thước vàng. Cô bé cười tươi: nhà mua bác ạ, tội gì đi ở thuê.

V. nhìn trưc nhìn sau, ghé tai tôi : tôi ch là tép riu thôi ông ơi , thiên h có dinh cơ, cơ sở làm ăn Pháp, Canada , M. Bc triu đô la là chuyn vt. Ông có chc ln, ch ký mt cái giy phép xây khách sn, nhp cng xe, xây chung cư, thương xá, ăn 10, 15 % là tin ông đt cũng không hết. Chưa nói mua máy bay, tàu bò, võ khí, gọi là để phòng thủ đất nước

Nghe chuyn đt tin, tôi nghĩ ti mt bài báo nói v cái mode mi Vit nam : nhng tay đi gia đt hàng mã cho ngưi chết, không phi đt tin giy, áo giy như ngày xưa. Ngưi ta đt xe Mercedes, laptop Toshiba, cellphone Apple. Mt cái xe Mercedes, làm bng la thưng hng Nht Bn, có th lên ti cả chục ngàn dollars.

Ngưi ta k chuyn mt ông ln xây mt cái m cho cha tn my trăm ngàn dollars, đt 2 chục ngàn đô hàng mã, đãi tic bng tht nhng con thú rng loi hiếm, đưc Liên Hip Quc đưa vào danh sách thú vt b đe da dit chng. Nhậu những thứ nhập cảng đắt tiền là chuyện nhàm, phải nhậu những đồ quốc cấm, vừa lạ, vừa quý, vừa chứng tỏ mình có quyền ngồi xổm trên pháp luật.

Ông ta trưc đây là mt nhà cách mng nhit thành, vào sinh ra tử, sn sàng hy sinh tính mng đ xây dng xã hi ch nghiã, công bình, bác ái, thế gii đi đng.

Sau 75, ông ta đi dc Vit nam, t Bc vào Nam theo đoàn quân gii phóng, nách ôm mt món quà quý, mt ký lô đưng ni hoá, vào biếu ông anh sng trong đt ngy đói rách. Ti nhà ông anh, mt bit thự đưng Trn quý Cáp, ông ta nhưng ngp du gói đưng vàng đã bt đu chy nưc trong tay áo.

Sau này ông ta chiếm luôn cái biệt thự của ông anh bị đưa đi cải tạo, sau khi được thưởng một dinh cơ lớn ở trung tâm Sài Gòn

Nhân tin, V nh tôi hi cách nhp cng vài cái máy in ln loi Rank Xerox cho mt công ty bán công bán tư. Tôi nói nếu công ty vài chc ngưi, ch mt cái máy in cũng dư xài.

V. cưi típ mt: các ông ngây thơ tht, ngây thơ như thế , các ông có chng Cng hết hơi, chúng tôi vn phây phây. Nếu ông ch mua mt cái máy, ông ăn gì ? Chia chác ba bn cp, đến tay ông còn cái gii rút. C mua 5, 6 cái, làm tht tin hoa hng cái đã. Nếu khôn ngoan, ông bo nó làm hoá đơn gi, tr mt khai ba. Nhiu cái máy nhp cng v, vn còn nguyên trong thùng ; mà có khui ra cũng đéo ai biết xài. Giy ch dn cách xài ca nó viết bng tiếng Tây, tiếng Đc, bố ai hiểu.

-Hôm trưc khi đi, V. Tiếp, tôi đến văn phòng mt anh bn. Ngc nhiên thy tr s tiếp nhiu khách mà bàn ghế cũ k, kh hnh quá. Ông ta than : bàn ghế mua my ln ri ông ơi, toàn là hàng xn. Nhưng hàng vừa giao là mi ông xách mt hai cái v nhà. Nói ra ch thù oán, gp ngưi có r ln, ch thit thân. Thôi thì thiên h ly, mình cũng ly vài cái. Không l ch có v con mình chu thua thit ?

Trưc cái nhìn ngây thơ ca tôi, V. khoái chí, ming cưi ti mang tai :

-Đó ch là cò con, trò vt cp nhỏ. Cứ tưởng tưng ông ký giy nhp cng mt cái tàu, mt cái máy bay. Hay ông quyết đnh làm đưng, xây khu thương mại, ông mua đt ca nông dân trong vùng, giá r như bèo, mt sm mt chiu tc đt thành tc vàng. Thng nào chng li, ông đ lên đu nó cái ti ln là ti chng nhà nưc. Có tiếc đt, tiếc ruộng, cũng cn răng mà chu. Long qung đi tù mc xương , b con cái nhà đói khát. Không l kin c khoai ; thôi thì chín b làm mưi, b ca chy ly ngưi. Đt nưc mình bây gi nó như thế, ông .

Tôi nghĩ tới chuyện kinh doanh ở nước Nga, thời hậu Cộng Sản. Nhà nước muốn tư hữu hoá các doanh nghiệp. Có anh chỉ nhờ quen lớn, mua được một cơ sở làm ăn, chạy qua bên kia đường, bán lại gấp 700 lần giá mua.

Tôi nghĩ tới một ông thầy cũ, bây giờ trên 80 tuổi, nhà cửa bị tịch thu, sống trong nghĩa địa, ăn ngủ với người chết, suốt ngày cặm cụi lượm mấy cái ve chai, bán, lấy tiền đong gạo. Có 2 cô con gái, một cô lấy chồng Đài Loan trên 80 tuổi, một cô lấy một ông người Hàn đã có vợ, tối ngày hầu hạ cả họ nhà chồng; nhưng chưa cô nào gởi cho bố một đồng như vẫn mơ ước, vì chưa trả xong tiền cho những người môi giới và chạy chọt giấy tờ.

Trước khi chia tay, VVH nói:

-Kỳ tới tôi sang, ông phải đưa tôi đi du hí Paris bai nai một chuyến.

Tôi đã nghe chuyện V đi du hí Paris by night.

V và một anh lớn nhờ một tay thổ công ở Paris dẫn đi ăn tiệm. Một tiệm ăn sang, 3 sao, nổi tiếng.

Pháp là xứ ăn chơi, tiệm ăn đươc gắn 3 sao chỉ dành cho người thừa tiền. Một bữa ăn vài trăm Euros, một chai rượu bạc ngàn, hay chục ngàn Euros, nếu là rượu quý.

Mỗi năm guide Michelin lựa những tiệm ăn được gắn sao. Tin tức chạy trang nhất các báo, mở đầu bản tin 20 giờ trên TV, quan trọng hơn tin thành lập tân nội các, hay chiến tranh bùng nổ ở Trung Đông.

Những tiệm ăn được gắn 3 sao vay tiền ngân hàng, tuyển dụng thêm nhân viên, sửa sang cửa tiệm, mở thêm khách sạn bên cạnh, hay bãi đậu trực thăng nếu ở khu rộng rãi, để khách thập phương về thưởng thức món ăn dễ tới và có chỗ nghỉ ngơi.

Ông anh lớn nhìn cái thực đơn, nói : cái món này đắt nhất, ăn thử xem ra sao. Đó là caviar Beluga Impérial, 350 euros ba mươi grammes. Ăn xong, ông ta phán: đéo mẹ, đắng bỏ mẹ, thua cái dồi chó của ta, các ông ạ.

Chuyên viên về rượu của tiệm ăn khuyên một chai Oenothèque Dom Pérignon, rất hợp với caviar, nhất là Beluga, nhưng ông anh nói với ông thông ngôn: hợp hiếc đéo gì, bày vẽ. Cứ gọi một chai rượu đỏ.

Nhấm nháp ly rượu đỏ Pétrus, ông ta đòi vài cục đá lạnh, uống cho mát ruột. Ông thông ngôn can: rượu quý của nó, ông cho đá lạnh vào, nó kiện, ông ạ.

Ông lớn cười ha hả, khiến cả tiệm ăn dựt mình. Đéo mẹ, ông muốn uống kiểu gì, bố thằng Tây cũng không cản ông được.

Ông lớn là con một nhà cách mạng có vai vế.

Nông dân nghèo, thất học, ông bố theo cách mạng từ nhỏ, nổi tiếng vì can trường, coi tính mạng mình, và nhất là tính mạng người khác như pha, cứa cổ thiên hạ như cắt tiết gà. Nhờ can trường, lừa lọc, ông leo thang danh vọng rất nhanh.

Cấp tướng, dẫn một đoàn quân chiến thắng vào Nam, với quyết tâm thực hiện cách mạng vô sản, xây dựng thế giới đại đồng, vài chục năm sau ông trở thành một đại gia.

Cái anh nông dân ngày nào tự nguyện, và tự tay chôn sống một ông chú, bị kết án địa chủ gian ác vì có vài sào ruộng, một con heo nái, một đàn gà, ngày nay là một triệu phú được kính nể, đứng đầu một gia tài trên dưới nửa tỷ dollars.

Ngày nay gần đất xa trời, ông trao hết việc thực hiện cách mạng vô sản, xây dựng thế giới đại đồng, việc kinh doanh trong và ngoài nước cho con trai, con gái, con dâu, vợ cả, vợ lẽ, đào nhí chính, đào nhí phụ, chỉ nghĩ đến việc ngày đêm lên chùa tụng kinh, niệm Phật. Cũng vui, vì lên chùa có dịp uống ly rượu, vỗ đùi, ôn quá khứ oanh liệt với thượng toạ chủ trì, cũng là đại uý công an, vào sinh ra tử, trong khi con cháu ngày nay, bạc bẽo, không đứa nào hỏi han gì tới sự nghiệp cách mạng của ông, ngưỡng mộ một thằng đá banh, một anh nhóc nhẩy nhót hát nhạc Hàn Quốc, hơn là một anh hùng đã đánh Tây, dẹp Mỹ, huy chương đầy ngực

Lịch sử dẫn người ta đi vào những nẻo đường bất ngờ. Ngày nay ngồi trên nửa tỷ dollars, ông không hy vọng gì được hưởng cuộc sống của một người vô sản, cái mộng khiến ông đã hăng say cứa cổ mổ bụng không biết bao nhiêu tên phản động, nhưng ông vẫn kiên trì thực hiện giấc mộng đó cho đồng bào của mình

Ông chán đời, buồn cho thế sự, chỉ còn một đam mê là việc sai bảo mấy thằng kiến trúc sư vẽ lăng mộ cho ông, nhập cảng đá quý từ Ý, vạt rừng xẻ núi, xây một cái mộ hoành tráng, trên 2500 thước vuông đất, trên một ngọn đồi được coi là một trong những thắng cảnh đẹp nhất nước, được du khách ngưỡng mộ. Tướng tá, họ có cái thú ăn đất khi còn sống, cũng như khi đã chết. Đó là một cái sở thích rất Việt Nam; các đại gia hay vĩ nhân nước ngoài, họ chỉ biết nằm chết trong một ngôi mộ nhỏ, với một tấm bia đơn giản đề tên, năm sinh năm mất.

Thiên hạ nói chuyện văn hoá chỉ là phụ, nhiệm vụ chính của V là đi rửa tiền cho các anh lớn.

Tôi bán tín bán nghi, nghĩ V. chữ nghĩa đâu mà liên lạc, làm ăn với ngân hàng. Thực ra đó chỉ là lo hão. Tiền bạc làm được nhiều phép lạ.

Tôi hỏi kỳ này hội họp văn hoá ở Maroc về đề tài gì, V cười khành khạch: bố ai biết nó bàn chuyện gì, nó nói nó nghe, ông ạ

V. có sẵn một bài phát biểu học thuộc lòng, đem ra xài trong mọi trường hợp, mình cứ lói tiếng Việt, ló dịch cho ló nghe, trong đó V ca ngợi tư tưởng Hồ Chủ Tịch, tinh thần chiến đấu quật cường của dân tộc Việt, đã từng chiến thắng hai cường quốc mạnh nhất thế giới, và đang quyết tâm xây dựng một quốc gia dân chủ, cộng hoà, độc lập, tự do, hạnh phúc

Nhìn V. Văn Hoá chân đi chữ bát, cong lưng kéo chiếc va-li Vuiton trên 2 ngàn Euros, bô bô om xòm như chửi nhau với người bạn bên cạnh, coi thiên hạ như pha, tôi tự nhiên thấy tiếc cái anh V. quê mùa, ngượng nghịu, tay ôm cuộn giấy vệ sinh tổ bố tới làm quà, trong một tiệm cà phê khu Latin ngày nào

Từ Thức

(tuthuc-paris-blog.com)


520 vues0 commentaire

Posts récents

Voir tout
bottom of page